September 29, 2023

10 ที่กินที่เที่ยว ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 4 วัน 3 คืน | Pai Mae Hong Son

เที่ยวปาย รับลมหนาว ปาย เป็นอำเภอขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับทริปนี้เราไปพักผ่อน 4 วัน 3 คืนมีทั้ง ที่กิน ที่เที่ยว ที่ช็อป คาเฟ่สุดชิค และที่พักสุดหรูวิวดี เราเลือกไปเที่ยวปายช่วงปลายปีซึ่งที่ปายมีอากาศค่อนข้างหนาวเย็น เหมาะมากแก่การไปเที่ยวพักผ่อน สำหรับครอบครัวหรือคู่รัก เพราะเป็นอำเภอที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติก อาจด้วยวิวทิวทัศน์ และอากาศที่เป็นใจ ทำให้ที่นี่เป็นที่ตราตรึงใจของใครหลายคน…

ปล.สามารถรับชมวีดีโอด้านล่างของบทความได้หากใครไม่มีเวลาพอที่จะอ่าน

สำหรับการเดินทางไป จังหวัดแม่ฮ่องสอนในครั้งนี้ของเรา เราใช้บริการของสายการบิน นกแอร์ เดินทางจาก สนามบินดอนเมือง-สนามบินแม่ฮ่องสอน ใช้เวลาการเดินทาง 1 ชั่วโมง 40 นาที

และเพื่อความสะดวกในการเดินทาง ทริปนี้เราเที่ยวแบบ Road Trip เนื่องจากแวะเที่ยวหลายที่ ปาย-บ้านจ่าโบ-บ้านรักไทย-ปางอุ๋ง จึงเลือกใช้บริการรถเช่าจาก Rentconnected จองง่าย ราคาดี สะดวกสบายมาก สามารถรับและคืนต่างที่ได้ ไม่มีจำนวนวันเช่าขั้นต่ำ
🛡️ ฟรีประกันภัยการเดินทาง จาก ทิพยประกันภัย
💳 ผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตได้ สูงสุด 10 เดือน
❌เปลี่ยนแปลง หรือ ยกเลิก ฟรี
ออกใบเสร็จ ใบกำกับเต็มรูปแบบได้

1.ปายแคนยอน หรือ กองแลน | ตำบล แม่ฮี้ อำเภอปาย

ปาย แคนยอน ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอนอีกมุมอันซีนอำเภอปายที่ไม่ควรพลาด ปายแคนยอน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในหมู่ชาวต่างชาติ สถานที่แห่งนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยเกิดจากการทรุดตัวของดินบนภูเขาสูง ที่ถูกกัดเซาะเป็นร่องลึกคล้ายกับหน้าผา ติดต่อกันเป็นบริเวณกว้าง เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองปาย และสถานที่แห่งนี้ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องปายอินเลิฟ

2. ปาย วิลเลจ บูติก รีสอร์ท | Pai Village Boutique Resort and Farm อำเภอปาย

คืนแรกเราพักห้อง Boutique Village ใกล้ชิดธรรมชาติ เขียวขจี และบรรยากาศดีมาก ใครชอบฟีลธรรมชาติแนะนำเลย

ส่วนคืนที่ 2 และ 3 เราพักห้อง Boutique Mountain View บรรยากาศดีมาก สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

นอกจากห้องพักทั้งสองแบบที่ทำให้เราประทับใจแล้ว ขอบอกเลยว่าอาหารที่นี่อร่อยมากๆ และที่สำคัญวัตถุดิบในการประกอบอาหารของที่นี่บางอย่างเค้าปลูกเองด้วย ไม่ว่าจะเป็นผักหรือผลไม้ ไข่ไก่ เพราะที่นี่นอกจากที่เป็น รีสอร์ทสุดหรูที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติแล้ว ยังมีฟาร์มเป็นของตัวเองอีกด้วย ก็คือ วิลเลจฟาร์ม นั่นเอง ที่นี่เป็นอีกหนึ่งมุมสุด Cool สำหรับถ่ายรูปแบบไม่ซ้ำใคร เพลิดเพลินเดินเล่น อย่างเต็มที่ได้ทุกวัน เมื่อเข้าพักที่ปายวิลเลจ บูติก รีสอร์ท สามารถเข้าชมฟรีด้วย !!
ปล.ในช่วงที่เราไป Village Farm เค้าปิดปรับปรุงอยู่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด

3.ถนนคนเดินปาย | ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย

ถนนคนเดินปาย เป็นอีกหนึ่งจุดที่เพิ่มเติมเสน่ห์ยามค่ำคืนให้อำเภอปาย มีทั้งสินค้าหัตถกรรม อาหารพื้นเมือง จิบชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มเย็นๆ เดินเล่นเพลินๆ ท่ามกลางบรรยากาศหนาวเย็นพอประมาณโคตรฟินเลยทุกคน

4.จุดชมทะเลหมอกหยุนไหล | ตำบล เวียงใต้ อำเภอปาย

จุดชมวิวหยุนไหลตั้งอยู่ใน อ.ปาย จะเลยหมู่บ้านสันติชลขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตรหน่อยๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวปาย จุดนี้ถือเป็นไฮไลท์และรางวัลของคนตื่นเช้า แต่เราไม่สามารถขับรถขึ้นไปเองได้ แต่ต้องเหมารถของชาวบ้านที่หน้าหมู่บ้านสันติชลขึ้นไป สำหรับค่าเดินทางเป็นราคาเหมา 300 บาทของเราไปกัน 6 คนหารกับพี่ๆเขาตกคนละ 50 บาทเอง เหตุผลที่ต้องนั่งรถของชาวบ้านเพราะทางขึ้นไปด้านบนค่อนข้างชัน และชาวบ้านในพื้นที่จะชำนาญทางมากกว่า ที่สำคัญเป็นการอุดหนุนชาวบ้านอีกทางหนึ่งด้วยเหมือนกันเพราะที่นี่เป็นธุรกิจของหมู่บ้าน ไม่มีนายทุน

ที่นี่มีเสน่ห์มาก ใครไม่ได้ขึ้นมาที่นี่คงเสียดายแย่ ทุกอย่างเป็นใจ ไม่ว่าจะเป็นดาวบนท้องฟ้า อากาศ แสงสีไฟที่ประดับ หรือแม้กระทั่ง สีสันของท้องฟ้า ที่ทำให้เราเหมือนโดนมนต์สะกด ให้หลงรักที่นี่เข้ายังไงยังงั้นเลยทุกคน …

แสงเช้าที่นี่สวยมากๆ แต่แอบเสียดายที่หมอกบางตาไปหน่อย แต่รวมๆแล้วก็ประทับใจมาก ที่นี่มีน้ำชาบริการราคาชุดละ 20 บาทและซาลาเปาลูกละ 10 บาท จริงๆมีโจ๊กข้าวต้มบริการด้วย แต่เราไม่ได้กิน แค่จิบชาอุ่นๆ ชมทะเลหมอกยามเช้ามันก็ฟินมากๆ แล้ว รับชมผ่านวีดีโอนี้ได้เลย คลิก <<<

5.หมู่บ้านสันติชล | ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย 

หมู่บ้านสันติชลเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่นำเสนอเอกลักษณ์ วัฒนธรรมของชาวจีนยูนนานที่เป็นรากฐานของ ชุมชนมาเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว และที่นี่ยังใช้กิจกรรมท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือของการพัฒนาชุมชน ไปพร้อมกันทั้งด้านการฟื้นฟูอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมจีนยูนนานอีกด้วย

ถ้าไปที่นี่ต้องไปนั่งชิงช้าแบบเป็นวงหมุนแต่หมุนโดยระบบมือเท่านั้น เรียกว่าชิงชายูนาน ราคาคนละ 20 บาทต่อรอบ น่าสนุกดีนะ

นอกจากที่นี่จะเป็นอีกสถานที่ที่เหมาะแก่การไปถ่ายรูปสวยๆแล้ว ยังมีร้านของฝาก ไม่ว่าจะเป็น ชาชนิดต่างๆ มากมาย บ๋วย ผลไม้อบแห้ง หรือเกาลัดที่คั่วสดๆ หอมๆ สามารถชิมชาก่อนซื้อได้ทุกแบบเลยด้วย ดีมาก

6.The Pedlar Cafe | สี่แยกปายหนาว อำเภอปาย

The Pedlar Coffee เป็นคาเฟ่เล็กๆ เหมาะแก่การมานั่งทำงาน หรือแวะทานกาแฟ บรรยากาศสุดชิลล์อีกร้านหนึ่งในเมืองปาย ร้านนี้หาง่ายมากสำหรับคนที่มาเที่ยวเมืองปายเพราะร้านจะตั้งอยู่บริเวณสี่แยกปายหนาวเลย ถือว่าเป็นคาเฟ่สุดชิคแห่งเมืองปายได้เลยจ้า เพราะนอกจากจะมีมุมถ่ายรูปชิคๆแล้ว ยังมีอาหารหลากหลายประเภทบริการด้วย บอกเลยว่านั่งชิลล์ได้เป็นวันๆ

7. วัดพระธาตุแม่เย็น | บ้านแม่เย็น ต.แม่ฮี้ อ.ปาย

วัดพระธาตุแม่เย็น มีจุดเด่นอยู่ที่พระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนภูเขามองเห็นได้ชัดจากตัว อ.ปาย ด้านหลังโบสถ์เป็นที่ตั้งของเจดีย์เก่าหรือที่เรียกว่า “เจดีย์พระธาตุแม่เย็น” เป็นเจดีย์ทรงระฆังสีขาวฐานกลม สูง 3 เมตร โดยประมาณโดดเด่นที่ยอดฉัตรแบบเจดีย์พม่า

มุมสูงสวยมากๆ

สำหรับภาพมุมสูงสวยๆเราใช้โดรน (Drone) รุ่น DJI Mini 2 ตัวใหม่ล่าสุดจาก DJI เลย บอกเลยว่าตัวเล็กกระทัดรัดแต่ภาพคมชัดมาก มาพร้อมกันสั่น 3 แกน จึงทำให่ได้ภาพวีดีโอช็อตสวยๆนิ่งและสมูทมาก สามารถต้านลมได้ดียิ่งขึ้น มาพร้อมฟีเจอร์เจ๋งอีกเพียบ จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ DJI Phantom Thailand หรือรับชมวีดีโอ ฟุตเทจสวยๆได้ ที่ : https://youtu.be/Dlr0dyHmNCs

8.วิลเลจ ฟาร์ม Village Farm at Pai | ตำบล แม่ฮี้ อำเภอปาย

สำหรับ วิลเลจ ฟาร์ม ภายในฟาร์มก็จะมีสัตว์ต่าง ๆ ที่น่ารักทั้งแกะ แพะ กระต่าย ม้า สัตว์แต่ละตัวมีชื่อของตัวเองด้วยนะ และยังมีสวนดอกไม้ต่าง ๆ รวมไปถึงผลไม้นานาชนิด หรือแม้กระทั่งพืชผักที่ใช้ในการประกอบอาหารของทางที่พัก Pai Village Boutique Resort เดินชมบรรยากาศโดยรอบรู้สึกสดชื่นมาก นี่ขนาดเราไม่ได้มาเช้ามากนะ ถ้ามาเช้ากว่านี้โชคดีอาจเจอหมอกลอยขึ้นมาบริเวณผิวน้ำด้วย แต่ชอบที่นี่นะบรรยากาศดีมาก ๆ เลย

9.น้ำพุร้อนธรรมชาติป่าอนุรักษ์ไทรงาม (ออนเซ็นเมืองไทย) | ตำบล แม่นาเติง อำเภอปาย

แช่ออนเซ็นเมืองไทย น้ำใสกิ๊ง ให้ความอุ่นที่กำลังดี อีกมุมลับที่ควรมา โป่งน้ำร้อนไทรงาม เป็นบ่อน้ำผุดขนาดไม่ใหญ่มาก ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ราวอยู่ในเทพนิยายเลยจริงๆ อากาศหนาวๆ แบบนี้ต้องมาแช่น้ำอุ่นๆสักหน่อยและไม่น่าเชื่อ น้ำอุ่นกำลังดีจริงๆ และที่สำคัญน้ำใสมากกก ถือเป็นที่สถานที่ที่ควรมา ผ่อนคลายมาก ใครมาเที่ยวปาย ไม่มาคือพลาด!! มีค่าเข้าชม 20 บาท

ภาพใต้น้ำสวยๆ เราถ่ายด้วย Gopro Hero9 Black สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ GoPro

10.เดอะ บลู อ็อกซ์ (The Blue Ox ) | อำเภอปาย

The Blue Ox ตั้งอยู่ที่ Pai Village Boutique Resort จะบอกว่าที่นี่อาหารอร่อยมากๆ ราคาไม่แพงมากมีดนตรีสดด้วยน บรรยากาศดี และในแต่ละเทศกาลที่นี่จะมีตรีมด้วยเช่น สงกรานต์พนักงานทุกคนจะแต่งตัวให้เข้ากับประเพณีสงกรานต์และการตกแต่งของร้านก็จะเป็นแบบฉบับไทย ให้สอดคล้องกับเทศกาลในแต่ละเทศกาลด้วย มาเที่ยวปาย ทั้งที ดินเนอร์ทานอาหารมื้ออร่อยกับคนที่คุณรัก ที่ร้านอาหาร The Blue Ox เรารับรองเลยไม่ผิดหวังแน่ๆ มีอาหารหลากหลาย ทั้งไทยและเทศ

ขอแอบกระซิบว่า ค็อกเทล ที่นี่รสชาติดีมากๆ และไม่เบาเลย จัดเต็มมาแบบสุดๆ แนะนำตัว Signature อย่าง Pai Village และ The Blue Ox

สำหรับทริปนี้เราสองคนขอตัวลาไปก่อนแต่เอ้ะ เรายังไม่ได้เดินทางกลับกรุงเทพนะคะ เรามีไปต่อที่ บ้านรักไทย และ ปางอุ๋งด้วย ยังไงฝากติดตามด้วยนะคะ รับชมวีดีโอทริปท่องเที่ยว ปาย – แม่ฮ่องสอนของเราได้ที่วีดีโอด้านล่างเลย ยังไงฝากกด Subscribe ยูทูปของเราและฝากกดไลค์เพจ กูชอบเที่ยว เพื่อเป็นกำลังใจให้เราอยากออกเดินทางต่อไป : )

ที่พักทริปนี้ : www.facebook.com/paivillageboutiqueresort
สายการบิน นกแอร์ : https://www.nokair.com/
รถเช่าแม่ฮ่องสอน : จองง่ายๆได้ที่ rentconnected.com

♥ Camera Gear ♥
– Sony A7Miii
– Gopro Hero9
– DJI Mini2
– IPhone12Pro

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *