December 2, 2023
1 วันในฮอยอัน

1 วันในฮอยอัน เมืองมรดกโลก สุดชิค | Hoi An , Vietnam

ฮอยอัน เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศเวียดนาม ในเขตจังหวัดกว๋างนาม ซึ่งอดีตที่นี่เคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียน จากองค์การยูเนสโกให้เขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็นมรดกโลก ด้วยเหตุผลว่าเป็นตัวอย่างของเมืองท่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15-19 ที่มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่นและของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ รวมไปถึงอาคารบ้านเรือนต่างๆ ภายในเมืองก็ได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี…

ปัจจุบันจึงทำให้เมืองฮอยอันเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ชาวต่างชาติพากันมาเยือนเป็นจำนวนมาก แต่เขาก็ยังคงอนุรักษ์และคงไว้ในแบบเดิม นี่แหล่ะ คือ เสน่ห์ที่ทำให้ใครหลายๆคนอยากไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง !

สำหรับการเดินทางมาฮอยอัน ในทริปนี้ของเรา เราเลือกมาลงสนามบินนานาชาติดานัง เพื่อเที่ยวทั้งดานัง และ ฮอยอัน โดยพักที่ดานังแล้วเลือกที่จะนั่ง Grab มายังเมืองฮอยอัน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองดานังนัก

Bamboo Basket Boat

เราขอเริ่ม 1 วัน ในฮอยอัน ด้วยการมาล่องเรือชมสวนมะพร้าวชิลล์ๆ ก่อนเพราะไฮไลท์ของการมาฮอยอันอีก 1 อย่างก็คือการที่เราต้องมาลองนั่งเรือ Bamboo Basket Boat (เรือตระกร้า หรือ เรือกระด้ง) สักครั้งหนึ่ง ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนแน่นอน….

โดยเราไม่เลือกเลยว่าจะขึ้นเรือกับเจ้าไหน เพราะ Grab พาเราไปถึงที่โดยที่เราไม่มีสิทธิ์เลือกเลย 5555 โดยเรือ 1 ลำ เขาคิดราคา 500,000 VND ตกคนละ 250,000 VND (เงินไทยประมาณ 600 กว่าบาท ตกคนละ 300 กว่าบาท) โดยเขาจะพาเราล่องเรือ แม่น้ำ Thu Bon ตลอดสองข้างทางส่วนใหญก็จะมีเรือจอดอยู่เต็มไปหมด โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง ในการพาเราล่องเรือชมวิวสวนมะพร้าว บ้างก็มีจุดที่เปิดเพลงมันส์ๆ และมีโชว์จากชาวเรือด้วย ก็ถือว่าเพลินดีเหมือนกันนะคะ

สำหรับลักษณะเรือกระด้ง หรือ เรือตระกร้า ก็ถือว่าค่อยข้างที่จะพายยากพอสมควรเลย ต้องใช้แรงและความชำนาญเฉพาะบุคคลเท่านั้น ถือว่าการเปิดประสบการณ์ครั้งนี้ก็ไม่เลวเลยทีเดียว

หลังจากเพลิดเพลินกับการล่องเรือ เราก็เดินทางไปยังบริเวณเมืองเก่าฮอยอัน ( Hoi An Ancient Town ) โดยห่างจาก Basket Boat ไม่ไกลค่ะ โดยเราเลือกไปช่วงเย็นๆ เพราะอยากสัมผัสบรรยากาศในช่วงแดดร่มลมตก และในช่วงกลางคืน ที่ใครๆก็บอกว่าสวยงามมากๆ

Hoi An Ancient Town

เมื่อมาถึงยัง Hoi An Ancient Town ก่อนเข้าต้องซื้อตั๋วก่อนนะคะ ราคาตั๋วอยู่ที่เราไปกี่คนด้วย คือ ยิ่งซื้อเยอะคนก็ยิ่งถูกนั่นเองค่ะ เราไปกันทั้งหมด 4 คน ราคา 480,000 VND ตกคนละ 120,000 VND ( เงินไทยประมาณ 155 บาท )

สำหรับในเมืองเก่าฮอยอันห้ามรถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซต์ เข้ามาในบริเวณนี้โดยเด็ดขาด ได้แค่รถจักรยานเท่านั้น ใครอยากปั่นจักรยานชมเมืองก็ได้นะ

สำหรับทริปนี้ต้องขอแนะนำกันหน่อย เพราะ ของดีอ้อนก็อยากบอกต่อ …

ตลอดทริปนี้อ้อนเลือกกระเป๋าของ AXISNOW รุ่น COVER ME สี Ivory เป็นกระเป๋าหนังแท้ทั้งใบ ใช้อะไหล่คุณภาพดีมาก ชอบที่สามารถสะพายได้ 2 แบบด้วย สะพายด้านข้างและ Crossbody ซึ่งอ้อนชอบมาก น้ำหนักกระเป๋าไม่หนัก ที่สำคัญจุของได้เยอะมาก ดีไซน์ให้เข้าง่ายกับทุกๆชุด

และรองเท้าของ MINX รุ่น Chloe สี Ash ดีไซน์เรียบหรู เข้ากับทุกชุดได้อย่างลงตัวมาก อ้อน Mix&Match ได้สนุกมาก เพราะใส่มาทั้งทริปการเที่ยวเวียดนาม บอกเลยว่าแฮปปี้มาก นุ่ม สบาย เข้ากับรูปเท้าได้ดีมาก คู่เดียวได้ทุกสถานณ์จริงๆ

ตลอดสองข้างทางตามซอยต่างๆ จะมีทั้งสถาปัตยกรรมต่างๆ ศิลปะที่มีความวิจิตรงดงาม จัดแสดงมากมาย รวมไปถึงงาน Handmade ต่างๆ เยอะมาก ชอบมากๆ สินค้าหลากหลายมาก ทั้งของใช้ ของแต่งบ้าน หรือของฝาก ทำให้เราแอบรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้มาค้างที่ฮอยอันสักคืน เพื่อซึบซับบรรยากาศให้เต็มที่

และมุมถ่ายรูปสวยๆ คือ เยอะมาก เรียกได้ว่าทุกมุม ทุกจุด หรือแม้แต่ร้านค้า ยังถ่ายรูปสวยเลยทุกคน

Japanese Covered Bridge

สะพานญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของฮานอยเลย สะพานแห่งนี้สร้างโดยชาวญี่ปุ่นในอดีตกว่า 400 ปีมาแล้ว เมื่อข้ามมาอีกฝั่งเราก็จะพบเห็นบ้านเรือสไตล์ญี่ปุ่นในสมัยก่อนอีกด้วย สวยงามและมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากๆ

จนทำให้มุมนี้กลายเป็นอีกหนึ่งมุมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ จะต้องมาถ่ายรูปเช็คอินมุมนี้เลย

มาเดินเล่นชิลล์ๆ ริมน้ำกันบ้าง โดยมี 2 ฝั่งด้วยกัน ใครอยากนั่งเรือชมวิวชิลล์ๆ ก็ได้นะคะ

โดยบริเวณริมน้ำส่วนใหญ่ จะเป็นร้านอาหาร ของกินต่างๆ ร้านนั่งชิลล์ก็มีนะ เยอะเลย จะมีทั้งนั่งด้านล่างและดาดฟ้าด้วย

ยิ่งเย็นคนยิ่งเยอะจริงๆ ยิ่งมุมสะพานตรงนี้สุดยอดมวลมหาประชาชนเลยแหล่ะทุกคน 5555555

ช่วงเวลาเย็นๆ ก็เริ่มเปิดไฟ แต่ละร้านจะทุกประดับตกแต่งไปด้วยโคมไฟรูปแบบต่างๆ เยอะแยะไปหมด สวยมากๆ ยิ่งช่วง 6 โมงเย็นเป็นต้นไปจะสวยมากๆ ชอบบรรยากาศแบบนี้มากๆ มันดูโรแมนติกมากจริงๆ

เดินชิลล์ๆ ก็เจอร้านสตรีทฟู๊ดมากมายทำให้อดใจไม่ไหว ต้องหาอะไรกินสักหน่อย

ลองท้องไปพอสมควร จึงอยากหาร้านอาหาร local กินเพราะอยากสัมผัสรสชาติอาหารที่คนท้องถิ่นกินกันจริงๆ ไม่งั้นก็เหมือนเรามาไม่ถึงฮานอยแหล่ะเนอะ …

และเราก็มาเจอร้านนี้ เพราะเห็นว่าคนเยอะมากๆ เราจึงตัดสินใจเดินไปถามพี่ที่นั่งกินอยู่ เป็นชาวเวียดนาม ว่าอะไรที่ควรสั่ง ? แบบว่าอะไรที่แบบมาที่นี่ต้องสั่งเลย เขาก็แนะนำให้สั่ง Mi Quang หรือ ก๋วยเตี๋ยวแบบบ้านเรานั่นเองแต่เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้ง และ Cao Lau หรือ เกาเหลาแห้งเช่นกัน เราจึงไม่รีรอสั่งมาหลายอย่างเลย

สำหรับการรีวิว ร้านอาหารนี้ สามารถรับชมวีดีโอได้ตาม link นี้เลย :: เที่ยวฮอยอัน เมืองมรดกโลก สุดชิค ตะลุยกินอาหาร Local ในฮอยอัน | VietnamTrip Ep.2

Mot Hoi An – Herbal Tea

มาฮอยอันต้องมาลองชิมน้ำดอกบัวที่ร้านนี้เลย ร้านตกแต่งได้น่ารักมากๆ จริงๆ ไม่มีเพียงแต่น้ำดอกบัวเท่านั้น แต่ด้านในยังมีโต๊ะให้นั่งพร้อมสั่งอาหารได้ อาหารก็มีให้เลือกหลายหลายเลย เราจึงเลือกที่จะนั่งกินในร้าน

สำหรับการรีวิวน้ำดอกบัว สามารถรับชมวีดีโอได้ตาม link นี้เลย :: เที่ยวฮอยอัน เมืองมรดกโลก สุดชิค ตะลุยกินอาหาร Local ในฮอยอัน | VietnamTrip Ep.2

สำหรับฮอยอันถือเป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ารัก และถูกรวมรวบความเป็นเอกลักษณ์ไว้ในที่นี่ที่เดียว ด้วยความที่ถูกรวบรวมวัฒนธรรมที่หลากหลายไว้อย่างลงตัว เมืองเก่าฮอยอันแห่งนี้ จึงทำให้เราประทับใจ แบบไม่มีวันลืมเลย …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *